Tìm hiểu sao băng là gì? Vì sao lại có mưa sao băng

Sao băng (hay sao băng, sao thay đổi) là một trong những hiện tượng đẹp và kỳ thú của thiên nhiên. Mỗi khi mưa sao băng xuất hiện trên bầu trời, mọi người đều háo hức chờ đợi. Vậy bạn có thực sự biết sao băng là gì không? Hãy cùng cyannandben.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Sao băng là gì?

Sao băng là gì?

 

Sao băng là gì? Nhìn lên bầu trời từ mặt đất, trận mưa sao băng thật đẹp và huyền ảo. Khi nào sao băng xuất hiện? Trên thực tế, liệu chúng có thơ hay không? Điều này sẽ được giải đáp ngay sau đây. Trên thực tế, các ngôi sao băng đang phát ra một khoảnh khắc trên bầu trời.
Thiên thạch là dòng thiên thạch có thể nhìn thấy khi đi vào bầu khí quyển của Trái đất. Nó không phải là một ngôi sao từ trên trời rơi xuống. Thiên thạch là những mảnh thiên thạch, mảnh vỡ của sao chổi cũ, mảnh kim loại khi một tiểu hành tinh va chạm,… Chúng đi qua bầu khí quyển với tốc độ khoảng 100.000 km/h, tạo thành các ngôi sao. Băng, mưa sao băng.
Các thiên thạch có thể nhìn thấy được do nhiệt tạo ra bởi áp suất khi chúng đi vào bầu khí quyển. Các phân tử không khí trên đường đi của thiên thạch tăng lên hàng nghìn độ. Điều này làm nóng vật liệu thiên thạch và phát ra ánh sáng. Khi thiên thạch di chuyển, dấu vết của ánh sáng vẫn còn.

II. Vì sao lại có mưa sao băng

Vì sao lại có mưa sao băng

 

Trên thực tế, sao chổi là nguyên nhân chính gây ra mưa sao băng. Sao chổi băng, bụi và đá di chuyển xung quanh mặt trời theo quỹ đạo phẳng hypebol hoặc hình elip. Khi bạn đến gần mặt trời, nó hòa vào dải bụi trên quỹ đạo.
Khi một sao chổi đi qua gần Trái đất, bụi của nó đi vào bầu khí quyển, gây ra nhiều trận mưa sao băng nhỏ (mưa sao băng). Nếu một ngôi sao băng quá lớn để rơi xuống bề mặt, ngôi sao băng đó không còn lãng mạn nữa.
Những thiên thạch khổng lồ có thể tạo ra những hố sâu trên lục địa. Nhiều thế kỷ trước, thiên thạch và mưa sao băng được coi là hiếm. Thực tế không phải vậy. Việc quan sát sao băng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Ngoài ra, nhiều sao băng và mưa sao băng xuất hiện trong ngày không thể quan sát bằng mắt thường. Mưa sao băng chỉ xảy ra vài lần trong năm, nhưng không quá bất thường. Năm 2018, các nhà thiên văn ghi nhận có tới 30 trận mưa sao băng.

III. Sao băng có xuất hiện theo chu kỳ không?

Sao băng có xuất hiện theo chu kỳ không?

 

Như đã giải thích ở trên, mưa sao băng là do sao chổi gây ra. Quỹ đạo của Trái đất và sao chổi là xác định. Do đó, bạn có thể xác định điểm giao nhau giữa trái đất và chúng. Trong quỹ đạo quay quanh mặt trời, trái đất đi qua các giao điểm đó vào những thời điểm nhất định (có sự khác biệt rất ít).
Điều này giải thích tại sao những trận mưa sao băng mà chúng ta thấy là thường xuyên. Hầu hết các trận mưa sao băng đều có chu kỳ một năm. Hàng năm, rất nhiều sao băng và mưa sao băng xuất hiện trên bầu trời. Tuy nhiên, những trận mưa sao băng nổi tiếng xuất hiện lâu mà chúng ta có thể quan sát được lại khá ít.
  • Mưa sao băng Quadrantids: thường xuất hiện rải rác từ ngày 1 – 5 tháng 1 hàng năm.
  • Mưa sao băng η-Aquarids xuất hiện từ 19/4 – 24/5 hàng năm.
  • Perseids là con mưa sao băng xuất hiện trong khoảng 17/7 – 24/8..
  • Mưa sao băng Orionids thường nhìn thấy vào khoảng 2 – 7 tháng 10.
  • 16 – 17/11 là thời điểm đẹp nhất, nhiều nhất của mưa sao băng Leonids. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu nhìn thấy dấu hiệu của cơn mưa sao băng này ngay từ 10 – 23/11.
  • Geminids là mưa sao băng cuối năm. Nó xuất hiện vào khoảng từ 07 – 17/12, nhiều nhất vào 12 – 13/12.

IV. Cách xem mưa sao băng

Cách xem mưa sao băng

 

Mưa sao băng không phải là hiếm, nhưng mây, thời tiết, ô nhiễm không khí,… có thể khiến việc quan sát trở nên khó khăn. Tất nhiên, nếu bầu trời quá nhiều mây, các thiên thạch sẽ không thể nhìn thấy được.
Quá nhiều ánh sáng có thể ảnh hưởng đến việc quan sát sao băng do không khí quá ô nhiễm. Tâm điểm của trận mưa sao băng là trên bầu trời. Do đó, muốn ngắm được trận mưa sao băng hoàn hảo, bạn cần xác định được phương hướng của chòm sao. Nơi bạn có thể nhìn thấy các chòm sao, có thể dễ dàng nhìn thấy mưa sao băng.
Những nơi gần xích đạo trái đất là nơi dễ dàng nhìn thấy sao băng nhất. Càng về gần cực, càng khó quan sát mưa sao băng. Việt Nam cũng là một trong những nơi thuận lợi nhất để quan sát mưa sao băng, do nằm gần đường xích đạo.

V. Thấy sao băng rơi là điềm gì

Ngoài câu hỏi mưa sao băng là gì thì câu hỏi mưa sao băng là gì cũng được rất nhiều người quan tâm. Tại sao mọi người lo lắng về vụ rơi sao băng? Nguyên nhân là do sự hiểu biết của con người về thiên văn và vũ trụ cho đến nay vẫn còn hạn chế.
Không có cơ sở khoa học cho các hiện tượng vũ trụ, mà chỉ bằng những ý tưởng duy tâm. Người ta tin rằng tất cả mọi người sống trên thế giới này đều có một ngôi sao thống trị. Thiên thạch (sao thay đổi) có nghĩa là một người chết. Nếu bạn nhìn thấy một ngôi sao băng, người ta nghĩ rằng ai đó đã qua đời.
Những thay đổi của sao có thể là dấu hiệu của một hiện tượng cụ thể (thay đổi triều đại …) Một số quan niệm khác cho rằng sao băng là hình ảnh đẹp. Nó tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Và tất nhiên, không có cơ sở khoa học nào cho những quan điểm này.
Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu hơn về sao băng là gì? Biết cách quan sát sao băng sẽ giúp bạn tránh bỏ lỡ hiện tượng kỳ thú này trong vũ trụ. Không có bằng chứng về mong muốn nhìn thấy thiên thạch. Nhưng nếu may mắn nhìn thấy trận mưa sao băng kỳ thú này, bạn sẽ nhắm mắt và cố gắng cầu nguyện. Biết đâu, ước mơ đó có thể trở thành hiện thực, đúng không?