Tìm hiểu thiên thạch là gì? Các hình dạng chính của thiên thạch

Thiên thạch luôn được nhìn thấy trong các bộ phim khi rơi xuống hành tinh của chúng ta. Đã có rất nhiều lời bàn tán về sự tuyệt chủng của khủng long do ảnh hưởng của thiên thạch trong hệ sinh thái của chúng ta. Hãy cùng cyannandben.com tìm hiểu thiên thạch là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Thiên thạch là gì?

Thiên thạch là gì?

 

Thiên thạch là gì? Định nghĩa về thiên thạch có thể nói là những mảnh vỡ của các thiên thể đã rơi xuống hành tinh Trái đất và các ngôi sao khác. Điều này có nghĩa là một vật thể bằng đá phải có khả năng tiếp cận bề mặt của ngôi sao và để lại dấu vết của ánh sáng mà chúng ta gọi là sao băng.
Như vậy, thiên thạch không chỉ có thể rơi xuống Trái đất, mà còn có thể chạm tới các ngôi sao khác, chẳng hạn như sao Hỏa, sao Kim và bề mặt của mặt trăng. Đối với trái đất, nó có rào cản tự nhiên của riêng mình đối với hiện tượng này: bầu khí quyển.
Lớp khí này có thể phân hủy phần lớn vật chất liên hành tinh bay tới khí quyển trước khi lên bề mặt. Các thiên thạch lớn tách thành các mảnh nhỏ, một số có thể chạm tới lớp đất trên bề mặt. Khi chúng đi qua, chúng tạo ra các thiên thạch đã đề cập trước đó.
Khi những quả cầu lửa này phát nổ trong khí quyển, chúng được gọi là quả cầu lửa. Hầu hết các thiên thạch là không thể nhìn thấy hoặc rất nhỏ khi chúng tiếp cận bề mặt. Tuy nhiên, bạn có thể tìm những người khác để điều tra và phân tích thêm.

II. Hình dạng chính của thiên thạch

Hình dạng chính của thiên thạch

 

Các thiên thạch có hình dạng bất thường và thành phần hóa học khác nhau. Thiên thạch đá được ước tính là giàu hơn thiên thạch kim loại và thiên thạch đá kim loại (ít nhất là tùy thuộc vào tác động của chúng với Trái đất).
Giống như sao chổi, nhiều trong số chúng chứa các vật liệu từ quá trình hình thành hệ mặt trời, có thể cung cấp thông tin khoa học có giá trị. Các thiên thạch thường có kích thước từ vài cm đến vài mét và nằm ở giữa miệng núi lửa được hình thành khi chúng rơi xuống. Do đó, rất nhiều trong số chúng đã được phát hiện trong các cuộc khảo sát địa chất hàng trăm hoặc hàng nghìn năm sau đó.
Hàng năm, ước tính có khoảng 100 thiên thạch với kích thước và thành phần khác nhau xâm nhập bề mặt hành tinh, một số có đường kính hơn 1 mét, một số rất nhỏ. Hầu hết các chất đi vào khí quyển không bị ảnh hưởng bởi sự xói mòn do ma sát trong các quỹ đạo đi xuống, trong khi nhiều chất khác bị ảnh hưởng.
Nếu một nhân chứng chứng kiến ​​va chạm với mặt đất, nó được gọi là “sự rơi xuống” và nếu nó được tìm thấy sau đó, nó được gọi là “phát hiện”. Nó đã được đăng ký và có khoảng 1.050 thác nước và khoảng 31.000 khám phá.
Các thiên thạch được đặt tên theo nơi chúng được tìm thấy hoặc chứng kiến ​​vụ rơi, và sự kết hợp của các con số và chữ cái thường theo sau để phân biệt chúng với các thiên thạch khác rơi trong cùng khu vực.

III. Sự hình thành của một thiên thạch

Sự hình thành của một thiên thạch

 

Thiên thạch có thể đến từ nhiều nguồn. Một số chỉ là tàn tích từ sự hình thành (hoặc phá hủy) của các thiên thể lớn hơn (chẳng hạn như vệ tinh và hành tinh). Chúng cũng có thể là mảnh vỡ của các tiểu hành tinh giống như nhiều tiểu hành tinh trong vành đai tiểu hành tinh nằm giữa các hành tinh bên trong và bên ngoài của hệ mặt trời của chúng ta.
Trong những trường hợp khác, chúng tách khỏi sao chổi và mất đi những phần nhỏ khi thức dậy. Sau khi sở hữu một trong những nguồn gốc này, do vụ nổ hoặc các hiện tượng tương tự khác, chúng vẫn lơ lửng hoặc bị ném vào không gian với tốc độ cao.

IV. Các loại thiên thạch

Các loại thiên thạch

 

Nó được phân thành nhiều loại khác nhau theo nguồn gốc, thành phần và tuổi của thiên thạch. Chúng ta hãy xem phân loại nào là quan trọng nhất với tất cả các thông số sau:
  • Thiên thạch nguyên thủy: Những thiên thạch này, còn được gọi là vật dẫn, bắt nguồn từ sự hình thành của hệ mặt trời. Do đó, chúng không thay đổi bởi các quá trình địa chất khác nhau, và không thay đổi trong khoảng 4,5 nghìn tỷ năm.
  • Carbon Lyndrite: Được coi là thiên thạch xa nhất so với mặt trời. Thành phần của nó bao gồm 5% cacbon và 20% nước hoặc các hợp chất hữu cơ khác nhau.
  • Các mục phổ biến: Các mục phổ biến nhất đến được Trái đất. Chúng thường có nguồn gốc từ các tiểu hành tinh nhỏ hơn, nơi quan sát thấy sắt và silicat trong thành phần của chúng.
  • Các vật thể được bảo tồn: chúng không nhiều, nhưng thành phần của chúng là thứ duy nhất giống với sự hình thành ban đầu của hành tinh chúng ta. Do đó, các nhà khoa học tin rằng bộ sưu tập của họ dẫn đến sự hình thành hành tinh của chúng ta.
  • Thiên thạch nóng chảy: Loại thiên thạch này là kết quả của sự hợp nhất một phần hoặc toàn bộ cơ thể mẹ của nó và trải qua một quá trình biến chất bên trong.
  • Akondrite: Chúng là những tảng đá bắt nguồn từ các thiên thể khác trong hệ mặt trời. Vì lý do này, tên của chúng có liên quan đến nguồn gốc của chúng, nhưng hầu hết chúng đều không rõ nguồn gốc.
  • Kim loại: thành phần của chúng dựa trên hơn 90% là kim loại, nguồn gốc của nó là hạt nhân của các tiểu hành tinh lớn được khai thác từ các tác động lớn.
  • Metalolos: thành phần của nó tương đương với kim loại và silicon. Chúng đến từ các tiểu hành tinh lớn.
Tùy thuộc vào vị trí của bạn trong hệ mặt trời, bạn có thể rơi vào vành đai tiểu hành tinh nếu bạn đang quay quanh Sao Hỏa và Sao Mộc, hoặc NEA hoặc tiểu hành tinh nếu bạn đang quay quanh Sao Mộc nếu bạn đang quay quanh Trái đất. Thuộc về một con ngựa thành Trojan nếu nó nằm ngoài hệ mặt trời của Trái đất hoặc trên cùng một tiểu hành tinh trong quỹ đạo, vì nó bị thu giữ bởi lực hấp dẫn của trái đất. Với những thông tin thiên thạch là gì này, hy vọng sẽ hiểu thêm về thiên thạch và đặc điểm của chúng.