Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào? Vì sao lại nằm ở đới khí hậu đó

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào? Đây là một câu hỏi rất hay có trong đề thi học kì 1 môn địa lý. Nhưng khi được hỏi, nhiều người đã không trả lời chính xác. Trong bài viết này, cyannandben.com sẽ chia sẻ thông tin để giúp bạn trả lời câu hỏi này.

I. Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?

 

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào? Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vì vậy, khí hậu nước ta là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Lãnh thổ Việt Nam hoàn toàn mang tính chất nhiệt đới, đồng thời nằm ở cực Đông Nam lục địa Á, giáp biển Đông nên ở vùng vĩ độ thấp chịu ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu gió mùa thương mại.
Khí hậu nhiệt đới gió mùa được đặc trưng bởi lượng mưa theo mùa và sự tập trung của các đợt gió mùa. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, có gió mùa mùa hạ thổi qua. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, có gió đông khô lạnh. Nhiệt độ trung bình hàng năm vượt quá 20 độ C và hình thái thời tiết không ổn định.

II. Các loại khí hậu Việt Nam

Khí hậu trái đất không chỉ được phân loại theo các biến số thời tiết, mà còn liên quan đến các yếu tố khác. Ví dụ: Độ cao, vĩ độ hoặc khoảng cách của một vị trí từ biển. Dưới đây là các kiểu khí hậu tồn tại trên trái đất.

1. Khí hậu ấm áp

Khí hậu ấm áp

 

Khí hậu ấm áp được đặc trưng bởi nhiệt độ cao. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 20 độ C và có sự chênh lệch lớn tùy theo mùa. Những nơi có kiểu khí hậu này thường là những nơi có thảo nguyên, rừng rậm với độ ẩm cao và lượng mưa lớn.
Các kiểu khí hậu ôn đới là: Khí hậu xích đạo: Là miền khí hậu trải dài trên đường xích đạo, lượng mưa lớn, độ ẩm cao và nhiệt độ không đổi quanh năm. Chúng thường được tìm thấy ở vùng Amazon, Trung Phi, Madagascar, Insulin Deer, bán đảo Yucatan.
Khí hậu nhiệt đới: Mang đặc điểm của khí hậu ôn đới phổ biến ở các vùng từ xích đạo đến 25 độ Bắc – Nam. Thường có hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Lượng mưa chỉ cao vào mùa hè và ít hơn vào các mùa khác. Kiểu khí hậu này có thể được tìm thấy ở các vùng như Caribê, Colombia, Venezuela, Peru, Ecuador, một phần Nam Mỹ, một phần Australia, Đông Nam Á, Polynesia và Bolivia.
Khí hậu cận nhiệt đới khô: Kiểu khí hậu này cũng có biên độ nhiệt rộng và lượng mưa dao động quanh năm. Nó phổ biến ở tây nam Bắc Mỹ, tây nam châu Phi, một phần Nam Mỹ, trung Úc và Trung Đông.
Hoang mạc và bán hoang mạc: vùng khí hậu này có đặc điểm là nhiệt độ cao quanh năm, biên độ nhiệt ngày và đêm rất rõ ràng. Có ít dấu hiệu của độ ẩm, ít thảm thực vật và động vật, lượng mưa ít hơn. Chúng thường được tìm thấy ở các khu vực như Trung Á, Mông Cổ, Tây Bắc Trung Bắc Mỹ và Trung Phi.

2. Khí hậu ôn đới

Đặc điểm của kiểu khí hậu này là nhiệt độ trung bình khoảng 15 độ, các mùa trong năm được phân biệt rất rõ ràng. Nó thường được tìm thấy ở những nơi phân bố ở vĩ độ trung bình từ 30-70 độ đến tương tự.
Khí hậu ôn đới chia thành các kiểu sau: Khí hậu Địa Trung Hải: đặc điểm chính của khí hậu này là mùa hè khá khô và nhiều nắng, mùa đông thì mưa. Kiểu khí hậu này phổ biến ở Biển Địa Trung Hải, nam Nam Phi, California và tây nam Australia.
Khí hậu đại dương: Một trong những khí hậu có ở tất cả các vùng ven biển. Kiểu khí hậu này luôn có nhiều mây và mưa, không có mùa đông và mùa hè. Nó phổ biến ở bờ biển Thái Bình Dương, New Zealand, một phần của Chile và Argentina.
Khí hậu lục địa: Đây là kiểu khí hậu nằm sâu trong lục địa. Do đó, do không có sự điều nhiệt của nước biển nên chúng luôn nóng và nguội nhanh hơn. Kiểu khí hậu này phổ biến chủ yếu ở các khu vực như Trung Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Alaska và Canada.

3. Khí hậu lạnh

Khí hậu lạnh

 

Ở vùng khí hậu này, nhiệt độ thường không vượt quá 10 độ C, với lượng mưa dồi dào dưới dạng băng tuyết. Các kiểu khí hậu lạnh là: Khí hậu địa cực: Là kiểu khí hậu thường thấy ở các cực ở bán cầu. Nơi đây có đặc điểm là nhiệt độ rất thấp quanh năm và không có thảm thực vật vì mặt đất bị đóng băng vĩnh viễn.
Khí hậu Alpine: Được tìm thấy ở tất cả các khu vực núi cao, nó được đặc trưng bởi những trận mưa lớn và nhiệt độ thường giảm theo độ cao.

III. Các miền khí hậu tại Việt Nam được phân chia thế nào? 

1. Miền khí hậu phía Bắc

Miền khí hậu phía Bắc

 

Vùng khí hậu này bao gồm các khu vực nằm ở phía bắc dãy Hoàng Liên Sơn với khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Đặc điểm nổi bật của kiểu khí hậu này là sự không ổn định về thời gian và nhiệt độ vào đầu và cuối mùa.
Các vùng Đông Bắc, bao gồm các vùng đồi ở tả ngạn đồng bằng Bắc Bộ và sông Hồng, thường bị ảnh hưởng bởi khí hậu gió mùa ẩm. Đồng thời chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhiệt đới mùa hè và ít chịu ảnh hưởng của gió Lào.
Ở phía tây bắc, bạn sẽ tìm thấy những ngọn núi từ hữu ngạn sông Hồng đến dãy núi Hoàng Sơn. Khí hậu Tây Bắc luôn ấm hơn Đông Bắc Bộ do dãy Hoàng Liên Sơn chắn gió.
Ở vùng núi, hướng phơi của sườn núi đóng vai trò rất quan trọng đối với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm. Sườn phía đông có gió và mưa nhiều, sườn tây tạo điều kiện để hứng những cơn gió “dương xỉ” hình thành khi các nhóm không khí thổi xuống thung lũng.

2. Miền khí hậu Trường Sơn

Miền khí hậu Trường Sơn

 

Khu vực này bao gồm phần phía đông của dãy Trường Sơn, từ phía nam của dãy Hoàng Sơn đến Mũi Dinh. Đặc trưng của vùng là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đặc điểm nổi bật của vùng khí hậu này là nó được chia thành hai mùa mưa và mùa khô giống như hai vùng khí hậu còn lại.
Mùa hè, mùa hè ẩm ướt nhất cả nước, là thời điểm khô hạn nhất ở vùng khí hậu này. Phía bắc đèo Hải Vân ít mưa và mùa đông ít hơn khí hậu phía bắc, mùa hạ chịu ảnh hưởng nhiều của gió Lào. Ngay cả trong mùa đông, khu vực này cũng bị ảnh hưởng bởi cái lạnh do gió mùa Đông Bắc mang lại và kèm theo những trận mưa lớn.
Vùng ven biển Nam Trung Bộ từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nắng nóng, có thể chịu ảnh hưởng của đợt rét mùa đông nhưng sẽ không kéo dài. Ảnh hưởng của gió tây khô nóng không đáng kể nhưng cũng đủ để có một mùa khô khắc nghiệt hơn.
Trên đây là những thông tin chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về câu hỏi “Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?” Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn khi học môn địa lí – lịch sử nước ta.