Đường bờ biển Việt Nam dài bao nhiêu km? Đặc điểm của các mùa ở Việt Nam

Vùng biển Việt Nam thuộc Vùng Biển Đông, một trong những tuyến đường thương mại hàng hải quốc tế sầm uất nhất thế giới nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Bờ biển mở cả 3 hướng Đông, Nam, Tây Nam nên rất thuận lợi cho việc giao lưu thương mại quốc tế và hội nhập kinh tế hàng hải. Hãy cùng cyannandben.com tìm hiểu đường bờ biển Việt Nam dài bao nhiêu km? qua bài viết dưới đây.

I. Vị trí địa lý của Việt Nam

Về vị trí địa lý, Nhật Bản nằm trên bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á, dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, giáp Trung Quốc, Lào và Campuchia ở phía bắc và Tokai ở phía tây. Đất nước có hình chữ S và trải dài 1.650 km từ Bắc vào Nam.
Về địa lý, 3/4 diện tích đất nước ta là đồi núi (chủ yếu là đồi núi thấp). Phần tư diện tích còn lại là vùng đồng bằng với hai đồng bằng lớn là bắc và nam. Ba mặt đông, nam, tây nam của nước ta đều giáp biển.

Đất nước có hình chữ S và trải dài 1.650 km từ Bắc vào Nam

II. Đường bờ biển dài bao nhiêu km

Đường bờ biển Việt Nam dài bao nhiêu km? Đường bờ biển là ranh giới giữa đất liền và biển. Đường bờ biển Việt Nam trải dài từ Móng Cái (Quảng Ninh) qua Mũi Kamau (điểm cực Nam của Tổ quốc) đến khoảng 13 vĩ độ đến Hạ Thiên (Kiến Chương), đi qua các vùng ven biển và thành phố 28/63.
Trên thực tế, chiều dài của đường bờ biển này phụ thuộc vào cách nó được tính toán. Theo số liệu chính thức được công bố trên Website của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chiều dài bờ biển Việt Nam là 3.260 km. 
Theo World FactBook, cơ quan xuất bản của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ, bờ biển Việt Nam dài 3.444 km. Chiều dài này không bao gồm bờ biển của đảo. Như vậy, đường bờ biển của Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam, từ Móng Cái ở phía Bắc đến Hạ Thiên ở phía Tây Nam (thứ 27 trên tổng số 157 quốc gia ven biển, chưa kể đến bờ biển của các đảo). Biển, đảo, lãnh thổ. trên toàn thế giới.
Cùng với hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng và lợi thế lớn về tài nguyên biển và hải đảo. Chỉ số chiều dài bờ biển của diện tích đất liền của nước ta là khoảng 0,01 (tức là cứ 100km2 thì có một đường bờ biển dài trên đất liền).
Một quốc gia lớn ở Đông Dương, gần như đi trước Thái Lan và Malaysia. Trong số 64 bang và thành phố của đất nước, 28 bang có đại dương và gần một nửa dân số sống ở các bang và thành phố ven biển.

Đường bờ biển là ranh giới giữa đất liền và biển

III. Lợi ích của việc có bờ biển dài

Thích hợp để đánh bắt sinh vật biển làm nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm và hóa chất. Thuận lợi cho việc khai thác các loại khoáng sản có trữ lượng lớn (muối, dầu khí, titan, zircon, thiếc, vàng, sắt, mangan, thạch cao, đất hiếm …).
Giúp giảm thiểu khoảng cách và thời gian di chuyển trong các khu vực và quốc gia trên thế giới thông qua việc phát triển các tuyến giao thông đường thủy.
Bãi cát dài và rộng. Cảnh quan đẹp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng.
Để giúp bạn hiểu những lợi ích của đường bờ biển, chúng tôi sẽ phân tích những lợi ích du lịch mà tôi đã đề cập trước đó. Cụ thể: Mảnh đất hình chữ S hiện có 28 tỉnh, thành phố giáp biển, chiếm 42% diện tích đất liền và 45% dân số cả nước.
Bao gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.
Bờ biển từ Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang Móng Cái (Quảng Ninh) đến  Đồ Sơn (Hải Phòng) là một vòng cung của dãy núi đá vôi Đông Triều chìm trong biển nước, biến núi thành ngàn các hòn đảo có hình dạng và kích thước khác nhau, tạo nên khu vực. Phong cảnh Hạ Long được UNESCO xếp vào danh sách những thắng cảnh thiên nhiên đẹp nhất thế giới.

Ở bờ biển phía nam có những vùng núi nhỏ nhô lên. Vũng Tàu nổi tiếng với những khu tham quan và nghỉ dưỡng
Đồ Sơn – một bán đảo kéo dài gồm chín ngọn núi thấp nối tiếp nhau chạy về phía biển, tạo nên những khu du lịch, nghỉ ngơi, tắm biển nổi tiếng. Phần còn lại của bờ biển phía Bắc là vùng ven biển của đồng bằng Bắc Bộ và nhìn chung bằng phẳng.
Các đoạn bờ biển miền Trung từ Samson (Tân Hóa) đến bờ biển miền Trung bị uốn lượn kéo dài và ngoằn ngoèo bởi nhiều cồn cao hình thù hoặc cát phù sa từ các sông đổ ra biển.
Trên nhiều chặng, có các dãy núi nhỏ xuyên biển, có các bán đảo nhỏ, vịnh, bến cảng, bãi biển, khu nghỉ dưỡng và các điểm tham quan nổi tiếng như dãy núi Hoàng Sơn và đèo Cao, đèo Hải Vân. Các cảng Cửa Lò (Nghệ An), Đà Nẵng, Dung Quất (Quảng Ngãi), Quy Nhơn, vịnh và cảng Cam Ranh; các bãi biển du lịch, nghỉ mát Sầm Sơn, Cửa Lò, Non Nước, Nha Trang, Mũi Né, Hòn Rơm…
Ở bờ biển phía nam có những vùng núi nhỏ nhô lên. Vũng Tàu nổi tiếng với những khu tham quan và nghỉ dưỡng. Phần còn lại là vùng đất bằng phù sa ở cửa sông Mekong, rừng ngập mặn ở Kamau, và cuối cùng là một nhóm núi đá vôi.
Ở Hà Tiên (Kiên Chương), một phần trên bờ biển, một phần dưới biển, tạo nên cảnh quan thiên nhiên tương tự như sông Long ở phía Bắc. Có gần 4.000 hòn đảo dọc theo Tokai và trên thềm lục địa Việt Nam, đặc biệt là ở Vịnh Bắc Bộ, với gần 3.000 hòn đảo, trong đó các đảo lớn hơn là Cát Bà, Cát Hải, Bạch Long Vĩ. Gần bờ biển miền Trung có hàng trăm hòn đảo rất lớn, và các đảo tiêu biểu là Hồng Mi, Hồng Mát, Cù lao Chàm, Cù lao xanh, Hòn Tre, Cồn Cỏ…
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về câu trả lời cho câu hỏi đường bờ biển Việt Nam dài bao nhiêu km. Hy vọng bài viết kiến thức địa lý – lịch sử sẽ hữu ích đối với bạn đọc.