Tìm hiểu sao chổi là gì? Ý nghĩa của sao chổi 

Trong lịch sử loài người, sao chổi thường được coi là điềm báo của điềm xấu. Một trong những Oracles of Rome đã từng nói về “ngọn lửa lớn từ trời xuống đất”. Vậy sao chổi là gì? Theo chúng ta nghĩ, nó có thực sự mang lại xui xẻo hay không? Tìm hiểu về sao chổi tại cyannandben.com.

I. Sao chổi là gì? 

Sao chổi là gì? Sao chổi là những thiên thể bay qua không gian, phần lớn là tiểu hành tinh, nhưng chủ yếu được tạo thành từ băng, không phải đá. Nó được gọi là sao chổi vì nó thường có một cái đuôi to như hình thù kỳ lạ, một cái đầu nhọn và một cái chổi.

Sao chổi là những thiên thể bay qua không gian, phần lớn là tiểu hành tinh, nhưng chủ yếu được tạo thành từ băng, không phải đá
Các nhà khoa học mô tả nó là một “quả cầu tuyết bẩn” vì nó chứa carbon, mêtan và nước đóng băng trộn với bụi và khoáng chất. Một lý thuyết khác được đề xuất đã bác bỏ một lý thuyết gọi sao chổi là “các vì sao”.
Vì nó được coi chỉ là khí lạnh chứa đầy các mảnh vụn và bụi vũ trụ. Tỏa sáng trên bầu trời là “mẹ” của các ngôi sao băng. Vì khi vỡ ra, nó tạo thành các cụm thiên thạch và bụi vũ trụ và rơi vào không gian. Tùy thuộc vào thời gian và vị trí sụp đổ của sao chổi, bạn có thể quan sát các cụm thiên thạch từ Trái đất.
Các nhà thiên văn học chia sao chổi thành ba loại: ngắn hạn, dài hạn và thoáng qua. Chu kỳ quỹ đạo của sao chổi ngắn hạn nhỏ hơn 200 năm, và chu kỳ quỹ đạo của sao chổi dài hạn dài hơn. Sao chổi thoáng qua có quỹ đạo parabol hoặc hypebol, nhưng chúng đi qua mặt trời một lần và sau đó biến mất vĩnh viễn.
Hàng trăm sao chổi được tạo ra trong không gian mỗi năm, nhưng chỉ những sao chổi lớn, có chu kỳ được ghi nhận, như Sao chổi Halley nổi tiếng. Nó được phát hiện vào thế kỷ 18 và là sao chổi đầu tiên quay trở lại Trái đất. Các nhà khoa học dự đoán nó sẽ quay trở lại Trái đất vào thế kỷ 21, khoảng năm 2061.

II. Cấu tạo của sao chổi

Hầu hết các sao chổi có quỹ đạo hình elip rất phẳng. Nó được phân phối ngẫu nhiên bên ngoài không gian. Đuôi của sao chổi có được khi nó đi qua mặt trời, và băng của sao chổi tan ra để tạo thành đuôi. Nhưng khi chúng ta đến gần mặt trời hơn, đuôi của sao chổi ngày càng ngắn lại do lớp băng mất đi. Sao chổi bao gồm ba phần: chổi, lõi chổi và đuôi.
  • Lõi cọ được làm từ các hạt rắn dày đặc. Chổi là ánh sáng tỏa ra xung quanh nó.
  • Lõi chổi kết hợp với chổi để tạo ra đầu chổi.
  • Không có đuôi chổi vào thời điểm hình thành sao chổi. Khi nó đi qua mặt trời khi gió mặt trời thổi các phân tử sao chổi đến phần đuôi phát sáng phía sau. Vì vậy, có những đuôi sao chổi kéo dài hàng triệu km.

    Hầu hết các sao chổi có quỹ đạo hình elip rất phẳng

III. Sao chổi bắt nguồn từ đâu

Nghiên cứu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Châu Âu cho rằng sao chổi bắt nguồn từ các đám mây ở các bến cảng bên ngoài hệ mặt trời và là ranh giới giữa hệ mặt trời và các hệ hành tinh khác.

Sao chổi chứa các chất từ ​​khi sinh ra hệ mặt trời nên là đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học để giải đáp thắc mắc về quá trình tiến hóa của hệ mặt trời và hệ hành tinh. Hầu hết các sao chổi có quỹ đạo hình elip rất phẳng và phân bố ngẫu nhiên trong không gian.
Đuôi sao chổi là do khi đi qua mặt trời (quỹ đạo hình elip của sao chổi nằm ở tâm mặt trời), băng của sao chổi tan ra tạo thành đuôi, nhưng cũng là do nó ở rất gần mặt trời.
Khi băng trôi đi, chiếc đuôi ngày càng ngắn lại. Hoa Kỳ đã phóng tàu vũ trụ Deep Impact lên Sao chổi Tempel 1 để nghiên cứu phần lõi của nó. Các nhà khoa học tại Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) hy vọng sẽ có được thông tin về hệ mặt trời của chúng ta trong thành phần hóa học đầu tiên của sự sống.
Không có hành tinh nào trong hệ mặt trời có thể so sánh với một sao chổi về khối lượng. Nó gồm ba phần: lõi chổi, sợi chổi và đuôi chổi. Lõi chổi bao gồm các hạt rắn dày đặc, và ánh sáng xung quanh là dây tóc của chổi. Phần lõi liên kết với dây tóc để tạo thành phần đầu của sao chổi, nhưng phần đuôi tồn tại khi nó đi ngang qua Mặt trời chứ không phải khi sao chổi được hình thành.
Gió mặt trời đã thổi bay các hạt sao chổi, tạo thành một cái đuôi sáng chói phía sau nó. Có hàng triệu km đuôi sao chổi. Ngay từ thế kỷ 18, Isaac Newton đã cho rằng sao chổi là vật thể giúp trái đất tồn tại và cung cấp độ ẩm cho Trái đất. Đây là điều kiện để duy trì sự sống của muôn loài. Cho đến ngày nay, các nhà khoa học đang tìm hiểu về hiện tượng vũ trụ hấp dẫn và bí ẩn chưa được khám phá này.

IV. Sao chổi có ý nghĩa như thế nào? 

1. Quan niệm của con người về điềm báo sao chổi

Bởi vì mọi người biết đến sao chổi một cách tình cờ hoặc tình cờ, không biết rằng hiện tượng thiên văn này luôn xuất hiện trong các thảm họa và bệnh dịch. Vì vậy, nhiều người cho rằng sao chổi là điềm báo của những điều xui xẻo, kém may mắn. Đến.
Trong sử thi lâu đời nhất được biết đến, Sử thi Gilgamesh (2600 trước Công nguyên), sao chổi được mô tả là đốt cháy bầu trời, lấp đầy không khí bằng lưu huỳnh và gây ra lũ lụt.
Trong lịch sử các nước Đông Âu và một số nước phương Tây, sao chổi được cho là điềm báo xui xẻo cho Hoàng đế. Do đó, khi một sao chổi xuất hiện, nhà vua đã bị ám sát. Do đó, Hoàng đế La Mã Nero đã giết tất cả những người kế vị sau khi nhìn thấy sao chổi.
Một trong những sao chổi nổi tiếng dự đoán sự bất hạnh và xui xẻo của nhân loại nói chung là Sao chổi Halley. Chính vì vậy, khi sao chổi này xuất hiện đã gây ra “Cái chết đen” ở hàng nghìn người. Người châu Âu của thế kỷ 14. Ngay cả Giáo hoàng Calistus II cũng ghê tởm “quả cầu băng” này đến mức phải gột rửa sạch sẽ.
Nhưng bên cạnh một số quan điểm cho rằng sao chổi mang lại điềm xấu, William I của Anh lại xem hiện tượng thiên văn như một điềm báo may mắn. Anh tin rằng chính Sao chổi Halley đã giúp anh giành được vận may trong trận Hastings năm 1066.

Trong lịch sử các nước Đông Âu và một số nước phương Tây, sao chổi được cho là điềm báo xui xẻo cho Hoàng đế

2. Sự thật về ý nghĩa của sao chổi

Kể từ khi khoa học phát triển, sao chổi được chứng minh là vô tội trước những thảm họa từng xảy ra với nhân loại. Nhưng trái đất của chúng ta vẫn phải đối mặt với những nguy cơ hữu hình khác do tác động của hiện tượng thiên văn này gây ra.
Cụ thể, sao chổi Shoemaker Levi 9 va chạm với sao Mộc vào năm 1994, thu hút sự chú ý của giới thiên văn và giới truyền thông trên thế giới. Hầu hết thời gian, điều tương tự cũng xảy ra với hành tinh của chúng ta. Sau khi nghiên cứu và phân tích tàn tích của sao chổi, các nhà khoa học khẳng định thành phần hóa học của sao chổi hoàn toàn giống với các thành phần cấu tạo nên sự sống trên Trái đất như nước, đất và đá.
Cũng có quan điểm cho rằng sao chổi đã bị rơi. Nó đã xâm chiếm Trái đất hàng triệu năm trước và góp phần tạo ra sự sống trên trái đất. Và có lẽ sao chổi cũng là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khủng long. Khi khí hậu trái đất thay đổi, nó tạo ra sự sống mới. Có quỹ đạo hoàn toàn ngẫu nhiên, rất có thể sao chổi sẽ va vào Trái đất một lần nữa.
Trên đây là ý nghĩa của sao chổi là gì mà chuyên mục là gì muốn chia sẻ đến các bạn. Chúng tôi mong rằng sau bài viết này bạn sẽ có được những kiến ​​thức bổ ích về hiện tượng thiên văn độc đáo trong vũ trụ này.