Tìm hiểu Việt Nam có mấy mùa trong năm? Đặc điểm ở các mùa

Một năm có bốn mùa, mùa xuân là mùa cây cối nở hoa, mùa hạ là mùa nắng nóng, mùa thu mát mẻ, khí hậu ôn hòa, mùa đông thường được coi là mùa hạ. sự lạnh lùng. Nhưng điều đó có thực sự đúng với đất nước chúng ta? Việt Nam có mấy mùa? Mùa du lịch ở Việt Nam bắt đầu từ tháng mấy? Đặc điểm là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của cyannandben.com dưới đây nhé!

I. Việt Nam có mấy mùa trong năm

Mùa là khoảng thời gian một năm với những đặc điểm riêng biệt về thời tiết và khí hậu. Trái đất nghiêng một góc so với mặt phẳng quỹ đạo, tạo thành một mùa (độ nghiêng của trái đất so với mặt phẳng quỹ đạo nằm trong khoảng 23,5 độ).

Mùa là khoảng thời gian một năm với những đặc điểm riêng biệt về thời tiết và khí hậu
Trong vòng một năm, một mặt của trái đất nghiêng về phía mặt trời, trong khi mặt kia nhận được ít ánh sáng từ mặt trời hơn. Bán cầu nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn từ mặt trời có nhiệt độ cao hơn, và ngược lại.
Bán cầu còn lại có nhiệt độ thấp hơn. Cả hai bán cầu đều trao đổi thời gian nghiêng về phía mặt trời, do đó trong một năm có các khoảng thời gian nhiệt độ khác nhau. Như chúng ta đã biết, đây là lý do sinh ra các mùa trong năm.

Các phương pháp phân chia thời gian 4 mùa trong năm:

Phương pháp 1 : Phân chia cố định theo các tháng trong năm
  • Mùa xuân: bắt đầu từ tháng 3 – kết thúc vào cuối tháng 5
  • Mùa hè: bắt đầu từ tháng 6 –  kết thúc vào cuối tháng 8
  • Mùa thu: bắt đầu từ tháng 9 – kết thúc vào cuối tháng 11
  • Mùa đông: bắt đầu từ tháng 12 – kết thúc vào cuối tháng 2 năm sau
Cách phân chia các mùa trong năm theo tháng này khá dễ nhớ với đa số mọi người, nhưng nó lại không phản ánh được sự khác nhau giữa các mùa. Bởi vì, trên thực tế, đặc điểm về thời tiết giữa các vùng có thể có những sự khác biệt do vĩ độ địa lý, do cách biệt xa hay gần hay do độ cao so với mực nước biển
Phương pháp 2: Chia bốn mùa xuân-hạ-thu-đông theo nhiệt độ của khí hậu
  • Mùa xuân: nhiệt độ thường dao động từ 20 – 22°C
  • Mùa hè: nhiệt độ thường cao hơn 22°C
  • Mùa thu: nhiệt độ thường dao động từ 10 – 12°C
  • Mùa đông : nhiệt độ thường ở dưới 10°C

II. Đặc điểm của các mùa trong năm tại Việt Nam

1. Mùa xuân

Đây được coi là mùa đẹp nhất trong năm, nhiệt độ mùa xuân không cao như mùa hè và không quá lạnh như mùa đông. Vào mùa xuân, nhiệt độ thường dao động trong khoảng 20 – 22 độ C rất thích hợp cho việc gieo cấy của bà con.
Từ xa xưa, người ta dễ nghĩ rằng mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, báo trước một khởi đầu mới.
Đây cũng là thời điểm các lễ hội được tổ chức sôi nổi trên khắp cả nước, do khí hậu ôn hòa nên không phải bận rộn công việc. Ngoài mục đích du lịch, những lễ hội này còn là dịp để mọi người cầu mong một năm mới bình an, sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Đây được coi là mùa đẹp nhất trong năm, nhiệt độ mùa xuân không cao như mùa hè và không quá lạnh như mùa đông

2. Mùa hạ

Mùa hè hay còn gọi là mùa hạ là thời điểm trái đất đón nhiều nhiệt lượng từ mặt trời nhất, là thời điểm nóng nhất trong năm. Theo ý kiến ​​của nông dân, đây là thời điểm nhiều loại cây đơm hoa kết trái cho thấy mùa thu hoạch đang đến gần.
Trong thời gian này, bạn thường cảm thấy nắng nóng gay gắt do áp thấp nhiệt đới và các cơn bão mùa hè. Đặc biệt ở khu vực ven biển miền Trung, đây cũng là thời kỳ ảnh hưởng hoạt động mạnh của gió Dương Xỉ gây ra thời tiết nắng nóng gay gắt.
Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, cũng là mùa hè nước ta đón nhiều đoàn khách du lịch quốc tế chủ yếu đến từ các nước phía Nam. Những đoàn công tác này đến Việt Nam để trải nghiệm thời tiết nhiệt đới một cách trọn vẹn nhất, với những bãi biển trong xanh nổi tiếng khắp thế giới.

3. Mùa thu

Vào mùa thu, nhiệt độ giảm dần và cái nóng của mùa hè biến mất. Mùa thu trở nên dễ hiểu hơn khi sương mù xuất hiện vào sáng sớm hoặc gặp cái se lạnh vào buổi tối. Cùng với mùa xuân, mùa thu là thời điểm đẹp nhất trong năm. Ngày nay cây cối bắt đầu rụng lá, mùa thu cũng là mùa hoa nở rất nhiều, nhiệt độ xuống thấp rất thích hợp cho những chuyến cắm trại.

4. Mùa đông

Ở nước ta, bạn sẽ nhận thấy mùa đông rõ ràng nhất ở miền bắc. Nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 15 độ C và trời ít nắng. Mùa đông là mùa cây cối ủ ấm chồi non và chuẩn bị nảy mầm vào mùa xuân.
Đối với một số người, họ thường thích trải nghiệm mùa đông ở những nơi có độ cao lớn, nơi thường xuyên xảy ra băng tuyết. Tuy nhiên, những hiện tượng này có ảnh hưởng rất tiêu cực không chỉ đến sự phát triển của động, thực vật mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Cuối đông cũng là lúc trái đất hoàn thành một trong những chu kỳ quay của mình và chuyển dần sang một chu kỳ mới. Và chúng ta lại bắt đầu chào đón mùa xuân nắng ấm.

Ở nước ta, bạn sẽ nhận thấy mùa đông rõ ràng nhất ở miền bắc
Nhìn chung, mùa ở Việt Nam mang đặc điểm khí hậu nhiệt đới, nhưng mùa nào cũng vậy, có thể nói là không quá khắc nghiệt so với nhiều nước khác. khác trên thế giới. Hãy theo dõi những bài viết sau để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức địa lý – lịch sử và thời tiết Việt Nam có mấy mùa trong năm bổ ích bạn nhé.